Ăn dặm kiểu Nhật tốt hơn ăn dặm truyền thống ?

Nên cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật hay truyền thống. Mình nghĩ đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm Việt tìm kiếm nhất khi có bé gần đến giai đoạn ăn dặm. Vậy hãy cùng VIFIBA tìm hiểu những điểm giống và khác nhau để các mẹ dễ dàng chọn được phương pháp phù hợp cho bé nhé.

1. Những điểm giống nhau giữa hai phương pháp

Điểm giống nhau của 2 phương pháp này là đều xây dựng chế độ ăn cho trẻ từ đơn giản đến đa dạng. Từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và tăng tần số bữa theo từng độ tuổi. Bên cạnh đó, Trong một bữa ăn của 2 phương pháp đều đầy đủ các nhóm chất: đường bột, đạm, béo và vitamin, khoáng chất nếu mẹ biết nấu đúng cách.

2. Ưu điểm của phương pháp kiểu Nhật và truyền thống:

2.1 Ăn dặm phương pháp kiểu Nhật:

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sử dụng các loại thực phẩm khác nhau để đa dạng thực đơn phù hợp với từng giai đoạn của bé. Mục đích của phương pháp này là kích thích trẻ ăn ngon. Giúp trẻ tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Bên cạnh đó, khuyến khích mẹ dạy cho trẻ tự lập ăn uống sớm và ăn theo nhu cầu của trẻ.

Ưu điểm: 

 • Rèn luyện khả năng nhai và nuốt cho bé
 • Phát triển vị giác, bé sẽ dễ dàng phân biệt được mùi vị của từng loại thực phẩm
 • Thiết lập thói quen ăn uống, tự lập trong ăn uống 
 • Tạo hứng thú với đồ ăn, bé sẽ không cảm thấy chán ghét hay khóc la trước  bữa ăn. 

2.2 Ăn dặm phương pháp truyền thống:

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm đã được cha ông ta ưa chuộng truyền lại đến ngày nay. Phương pháp này sẽ chế biến bao gồm việc xay nhuyễn các loại thực phẩm khác nhau và trộn chung vào loại đồ ăn chính. Ban đầu bé sẽ được ăn với bột ngọt, tiếp đến là bột trộn với thực phẩm đã xay nhuyễn. Khi bé đến giai đoạn ăn khoẻ bé sẽ được ăn những món cháo và bột khác nhau được trộn bằng các loại thịt, cá, rau, củ.

Ưu điểm: 

 • Trẻ có thể ăn lượng lớn thực phẩm ngay từ thời điểm đầu ăn dặm nên dễ tăng cân khỏe mạnh.
 • Hệ tiêu hoá được hỗ trợ tốt hơn bởi tất cả các thực phẩm đều được xay nhuyễn.
 • Phương pháp chế biến đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi cho mẹ.

3. So sánh điểm khác nhau giữa hai phương pháp kiểu Nhật và truyền thống:

3.1 Về thời điểm cho bé ăn:

Như thông thường thời điểm thích hợp tập ăn dặm truyền thống sẽ là 6 tháng tuổi. Trong khi đó phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ bắt đầu sớm hơn từ 5 tháng tuổi. Vì theo các mẹ Nhật, tuỳ vào cơ thể bé sẽ có thể bắt đầu từ 5 – 6 tháng tuổi. Nhưng đa phần sẽ bắt đầu lúc bé bước qua 5 tháng tuổi. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bé khám phá thế giới ẩm thực ngoài sữa mẹ.

3.2 Cách thức chế biến:

–  Ăn dặm truyền thống sẽ bắt đầu cho bé ăn bột ngọt* trước. Tiếp đến sẽ xay nhuyễn các loại thực phẩm như cá, thịt, rau củ để tạo ra những món bột ngọt* đa dạng mùi vị. 

Chú thích: Bột ngọt là bột cho bé ăn dặm có vị ngọt

– Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật các mẹ sẽ cho bé bắt đầu bằng việc ăn cháo rây. Ở giai đoạn đầu bé sẽ được ăn cháo theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo 10 nước). Theo thời gian lượng nước sẽ giảm dần như 1: 7, 1:5. Ngoài dầu ăn ra thì các mẹ Nhật không sử dụng bất cứ gia vị nào khác. Để đảm bảo hương vị thuần khuyết cho bé dễ dàng cảm nhận và phân biệt được. Nhưng ở truyền thống các mẹ vẫn còn thói quen sẽ thêm muối hoặc mắm cho bé ăn ngon hơn. 

– Ngoài ra, kiểu Nhật các mẹ sẽ để đồ ăn từng chén riêng biệt không hòa trộn hết vào nhau như truyền thống. 

Sự khác nhau giữa ăn dặm Kiểu Nhật và Truyền thống lúc bắt đầu

3.3 Về cách cho bé ăn:

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ luôn nghiêm khắc với một số nguyên tắc trong bữa ăn của bé:

 • Không dụ, pha trò trong lúc bé ăn
 • Không được cho bé vừa ăn vừa xem TV, điện thoại hay chơi đồ chơi
 • Không bắt ép, la mắng, hù dọa lúc bé đang ăn sẽ khiến bé trở lên sợ hãi chán ghét bữa ăn 
 • Không đi rong, bé phải ngồi trên chiếc ghế ăn của mình.
 • Không đút bé ăn, bé sẽ tự ăn thức ăn của mình 

Về ăn dặm phương pháp truyền thống thì tuỳ bé các mẹ có tình huống ăn khác nhau. Có bé phải pha đủ trò, la mắng đủ kiểu mới chịu ra. Nhưng cũng có bé ngoan hợp tác để mẹ đúc ăn. 

Sự khác nhau giữa ăn dặm kiểu Nhật và Truyền thống lúc bắt đầu

Điểm hay nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khiến nhiều bố mẹ trẻ lựa chọn. Đó là giúp bé học được nhiều kỹ năng từ việc ăn uống như tự ăn từ rất sớm, kỹ năng nhai nuốt tốt từ việc ăn các thực phẩm thô. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sẽ không phải vất vả, mất nhiều thời gian cũng như căng thẳng trong những bữa ăn của bé. 

Kỹ năng ăn sẽ là kỹ năng các mẹ quan tâm nhất. Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rõ rệt của 2 phương pháp ăn dặm này và sẽ có được câu trả lời thích hợp trẻ nhà mình nên dùng phương pháp nào. 

4. Có nên kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống?

4.1 Những lợi ích khi kết hợp cả hai phương pháp

Ăn dặm kiểu Nhật Bản và truyền thống đều có những ưu điểm nhất định. Các mẹ hoàn toàn có thể kết hợp thực đơn ăn dặm của cả 2 phương pháp để bé có thể phát triển tốt hơn. Nhưng đừng quên những quy tắc và ưu điểm của từng phương pháp. Để giúp bé quen dần mùi vị và rèn phản xạ nhai theo từng cấp độ.

Dù phương pháp nào thì các mẹ cũng nhớ chế độ ăn dặm của bé cần đảm bảo đầy đủ chất và cân đối chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi kết hợp 2 phương pháp ăn dặm trên, mẹ có thể tham khảo các loại thực phẩm:

 • Tinh bột: cháo, nui, yến mạch,  bánh  mì,…
 • Chất xơ: rau, củ, quả
 • Đạm: Thịt, cá, sữa, trứng
 • Chất béo: dầu thực vật, dầu cá,… 
Nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé ăn dặm
Nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé ăn dặm

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé tập ăn riêng từng món, để bé cảm nhận và phân biệt mùi vị trước. Nếu bé không thích ăn mẹ đừng bắt ép bé ăn nên dừng lại và cho bé ăn lại sau. Mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài trong khoảng 30-45 phút. Hãy để không khí bữa ăn luôn vui vẻ, thoải mái bé sẽ dễ hấp thu và tiêu hoá thức ăn hơn.

4.2 Lưu ý trong việc chọn lựa phương pháp

Phương pháp cũng sẽ có những điểm mạnh khác nhau. Các mẹ nên theo dõi tình trạng thể chất sức khoẻ của trẻ để có thể chọn ra một phương pháp phù hợp. Mỗi bé sẽ có một thể trạng khác nhau bố mẹ đừng bắt bé phải theo một phương pháp nào khi chưa thật sự hiểu bé. Dù là phương pháp nào thì mục tiêu hướng đến các mẹ đều muốn bé phát triển tốt đúng không? Vì vậy hãy thật trọng trong việc lựa chọn phương phép cho bé ăn dặm nhé.

Nhìn vào những điểm khác nhau giữa hai phương pháp các mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy phương pháp kiểu Nhật có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đây là phương pháp ăn dặm tốt nhất. Không có chuyên gia, hay chứng minh nào nói rằng áp dụng nuôi con theo phương pháp Nhật thì bé sẽ phát triển khỏe mạnh tốt hơn. Và cũng không có quy định bắt buộc mẹ Việt phải nuôi con theo cách Việt. Bố mẹ cần lựa chọn những điều tốt và thay đổi những điều chưa tốt để nuôi dạy bé. Dù là lựa chọn phương pháp ăn dặm nào thì bố mẹ cũng nên tạo cho bé bữa ăn trong sự thoải mái, vui vẻ, tự nguyện là điều quan trọng nhất.