Cách nấu cơm ngon, không bị nhão hay khô

Để nấu ra được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không bị quá nhão hay quá khô thì không hề dễ dàng. VIFIBA sẽ mách bạn những cách sẽ khiến nồi cơm của mình thơm ngon hơn rất nhiều đấy.

Nấu cơm tưởng chừng như là một việc cực kỳ đơn giản và hầu như ai nghĩ mình cũng có thể làm được. Tuy nhiên để nấu ra được một nồi cơm ngon, mềm dẻo, không bị quá nhão hay quá khô thì không hề dễ dàng. VIFIBA sẽ mách bạn những cách sẽ khiến nồi cơm của mình thơm ngon hơn rất nhiều đấy. 

1. Chọn gạo ngon

 Bước đầu tiên để có một nồi cơm ngon thì không thể bỏ qua giai đoạn chọn gạo. 

Khi chọn gạo nên chọn những gạo có hạt đều, bóng và tròn. Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ, hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hay bất kỳ mùi lạ nào khác.

 Có thể nếm thử gạo để biết gạo ngon hay không. Nhai hạt gạo thử, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm thì là gạo ngon. 

 Không nên chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng. Vì có thể gạo đã được tẩy trắng hoặc xát quá kỹ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất. Ngoài ra cũng không nên chọn gạo bị gãy, màu vàng hay đen vì đó là gạo bị hư, để lâu.

2. Vo gạo đúng cách

Đừng cố chà sạch gạo để tránh lớp tinh bột dinh dưỡng và khoáng chất bên ngoài bị mất đi. Bạn nên dùng tay vo gạo nhẹ nhàng để bụi, sạn trên hạt gạo cuốn đi. Chỉ nên vo gạo từ 2 lần không nên vo quá nhiều lần hạt gạo sẽ vỡ vụn không ngon.

3. Mức nước vừa đủ

Bằng cách đo lóng tay bạn có thể biết được mức nước vừa đủ để có được một nồi cơm thơm ngon. Đưa ngón tay vừa chạm vào gạo không được ghim sâu xuống đáy nồi. Nếu mức nước đang ở lóng tay đầu tiên là đủ. Cơm sẽ không bị nhão hay khô khăn. Chỉ cần một bước kiểm tra như thế bạn đã có được một nồi cơm ngon ai cũng sẽ mê. 

Những bước đầu tiên để nấu được cơm ngon, dẻo
Những bước đầu tiên để nấu được cơm ngon, dẻo

4. Ngâm gạo trước khi nấu

Chắc chắn đây là mẹo rất nhiều người đã bỏ qua. Tuy nhiên việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nở ra và mềm hạt hơn. Thời gian nấu sẽ được rút gọn và khi chín cơm sẽ mềm và dẻo hơn rất nhiều. Chỉ nên ngâm gạo tối đa 15 phút trước khi nấu. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm hạt gạo bị sình khi nấu lên sẽ còn sống. 

Ngâm gạo với nước 15phút trước khi nấu
Ngâm gạo với nước 15phút trước khi nấu

5. Những mẹo hay đơn giản trước khi nấu

5.1 Viên nước đá lạnh

Hãy bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện bấm nút nấu. Đây là một trong những mẹo của người Nhật để nấu cơm dẻo và ngon hơn. Vì đá lạnh sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, tăng độ dẻo của gạo. Đồng thời đá lạnh sẽ làm tăng lượng axit amin ngăn chặn enzyme phân huỷ độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị hoàn hảo. 

Thêm viên đá lạnh vào 15phút trước khi nấu cơm
Thêm viên đá lạnh vào 15phút trước khi nấu cơm

5.2 Mật ong

Nếu thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm trước khi nấu bạn sẽ khá bắt ngờ với kết quả nó mang lại. Mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều. Bạn có thể thêm cả mật ong và nước lạnh cùng lúc, độ dẻo hạt sẽ tăng lên rất nhiều.

Một ít mật ong sẽ giúp cơm mềm dẻo hơn
Một ít mật ong sẽ giúp cơm mềm dẻo hơn

5.3 Dầu mè, oliu hoặc dầu đậu phộng

Việc nhỏ vài giọt dầu oliu hay dầu mè, đậu phộng vào gạo trước khi bắt đầu nấu sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị ngon hơn rất nhiều. Đây cũng là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những bát cơm hấp dẫn. 

Thêm vài giọt Dầu mè, oliu hoặc dầu đậu phộng
Thêm vài giọt Dầu mè, oliu hoặc dầu đậu phộng

5.4 Muối và giấm

Muối ăn có tác dụng diệt và kháng khuẩn, giấm trắng có tính axit. Khi kết hợp với tính kiềm trong gạo, sẽ làm mềm độ cứng bên trong gạo, cho vào sẽ giúp cơm dẻo, đậm đà và thơm hơn. Đồng thời giấm trắng giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và mùi của giấm sẽ bay khi cơm sôi.

Thêm muối vào giấm giúp cơm trắng và dẻo hơn
Thêm muối vào giấm giúp cơm trắng và dẻo hơn

6. Cách giữ cơm lâu hơn tránh ôi thiu

Chế độ hâm nóng cơm sau khi nấu chín của nồi cơm điện
Chế độ hâm nóng cơm sau khi nấu chín của nồi cơm điện

Với thời điểm hiện tại đã có rất nhiều nồi cơm điện tự động chuyển qua chế độ hâm nóng sau khi cơm chín. Vì thế bạn đừng nên quá lo lắng về vấn đề cơm mau ôi thiu. Nhưng để tăng thời gian giữ cơm ngon hơn thì giấm trắng đã có thể giải quyết được vấn đề. Thông thường người Nhật luôn cho giấm trắng trước khi nấu vì ngoài tác dụng làm trắng gạo, không bị dính. Giấm ăn còn hỗ trợ cơm tránh bị ôi thiu lâu hơn. 

Việc nấu cơm tưởng chừng nhưng dễ dàng nhưng các bạn thấy đấy. Nấu cơm là việc bình thường như nấu cơm vừa thơm ngon vừa dẻo thì đó là cả quá trình. Biết được những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc nấu cơm cho gia đình mình đấy. Chúc bạn thành công! 

XEM ƯU ĐÃI SẢN PHẨM NỒI CƠM ĐIỆN

Xem thêm:

Bí quyết hầm thịt, hầm xương nhanh mềm

Cá ngừ kho măng cả nhà mê tít