MẸO CHIÊN THỨC ĂN KHÔNG BỊ VĂNG DẦU

MẸO CHIÊN THỨC ĂN KHÔNG BỊ VĂNG DẦU

Món chiên chắn hẳn là món yêu thích của rất nhiều bạn. Nhưng việc thực hiện lại có rất nhiều bạn lo sợ và e ngại. Vì sợ dầu bắn ra ngoài gây phỏng da, bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể. Thế nên, VIFIBA sẽ chỉ bạn các mẹo chiên cá thịt không vị văng dầu nhé!

1. Để thực phẩm thật khô ráo trước khi chiên

Nước dính trên cá là một trong những nguyên nhân gây ra việc khi chiên thực phẩm bạn sẽ bị dầu bắn ra ngoài. Không những vậy nó sẽ ảnh hưởng khiến cá không được giòn. Bởi vì Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. 

Ngoài ra bạn có thể dùng khăn giấy thấm nước trên thực phẩm. Cách này sẽ làm thực phẩm mau khô và ráo nước hơn. 

Để thực phẩm thật khô ráo trước khi chiên sẽ hạn chế không bị văng dầu
Để thực phẩm thật khô ráo trước khi chiên sẽ hạn chế không bị văng dầu

2. Tạo lớp áo bằng bột mì hoặc lòng trắng trứng

Đối với cá, trước khi chiên bạn có thể lấy một chút bột mì rắc lên toàn bộ cá. Bột mì sẽ giúp cá đỡ dính chảo, khi chiên sẽ làm miếng cá giòn nhanh và lâu hơn. 

Nếu không có bột mì bạn có thể thay bằng bột chiên giòn, bột bắp hoặc baking soda đều được. Tuy nhiên chỉ nên rắc một lớp thật mỏng, nếu rắc nhiều quá cá sẽ bị mất hương vị ngọt tự nhiên. Nên thao tác trước khi chiên 5 phút, không để quá lâu cá sẽ ngấm vào bột sẽ không ngon.

Ngoài ra bạn có thể dùng lòng trắng trứng cá vẫn sẽ vàng giòn và không bị sát chảo.

Tạo lớp áo bằng bột mì hoặc lòng trắng trứng hạn chế không bị văng dầu
Tạo lớp áo bằng bột mì hoặc lòng trắng trứng hạn chế không bị văng dầu

3. Cho muối vào chảo trước khi chiên

muối hút nước nên khi cho vào chảo dầu trước khi chiên sẽ làm giảm lượng dầu bị văng. 

Mỡ bị bắn thường là do nước trong dầu. Nhiệt độ dầu rất cao mà nhiệt độ sôi của nước chỉ 100 độ C. Nên các giọt nước trong chảo dầu sẽ có hiện tượng dãn nở đột ngột làm nó nổ (lực căng bề mặt) nên làm bắn dầu ra.

Khi cho muối vào muối sẽ hoà vào nước có trong chảo tạo thành dung dịch nước muối. Làm tăng nhiệt độ sôi của nước (lúc này độ chênh lệch nhiệt độ sôi của dầu và nước không còn cao nữa). Và giảm lực căng bề mặt của các giọt nước nên nước sẽ không nổ mạnh nữa, còn có thể dung dịch muối và nước dễ hoà tan hơn (ý ở đây là giảm lực căng bề mặt và giảm liên kết giữa các phân tử nước) nên có thể làm giảm kích thước của những giọt nước trong chảo dầu làm các vụ nổ nhỏ đi. 

Cho muối vào chảo trước khi chiên sẽ hạn chế không bị văng dầu
Cho muối vào chảo trước khi chiên sẽ hạn chế không bị văng dầu

4.  Rắc bột bắp vào chảo trước khi chiên

Trước khi chiên bạn có thể lấy một chút bột bắp vào dầu ăn lúc chưa bật bếp và hòa bột cho tan. Bột bắp sẽ giúp thức ăn đỡ dính chảo

Rắc bột bắp vào chảo trước khi chiên
Rắc bột bắp vào chảo trước khi chiên

5. Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu

Gừng là một loại gia vị rất dễ kiếm. Cắt một lát mỏng và chà xát trên bề mặt chảo. Thao tác khoảng 1-2 phút cho đều khắp hết đáy chảo. 

Gừng có tác dụng làm giảm bắn dầu rất tốt. Cách này cũng khá đơn giản và tiện lợi, bạn có thể áp dụng thường xuyên.

Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên
Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên

6. Sử dụng tiêu xanh để giảm văng dầu

Bạn chỉ cần thả một vài cái tiêu xanh vào trong dầu. Chiên thực phẩm như bình thường, dầu cũng sẽ không bắn nữa. Tiêu xanh vừa có tác dụng hạn chế dầu bắn, vừa giúp khử bớt mùi khó chịu có trong thức ăn chiên rán.

Sử dụng tiêu xanh để giảm văng dầu
Sử dụng tiêu xanh để giảm văng dầu

7. Dùng chảo/nồi chống dính có lòng sâu

Chảo/nồi lòng sâu chống dính được là một lựa chọn thông minh để chiên thực phẩm. Chiếc chảo/nồi lòng sâu chống dính có nhiều lợi ích thiết thực. Nó giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn hấp dẫn hơn. 

Dùng chảo nồi chống dính có lòng sâu
Dùng chảo nồi chống dính có lòng sâu

Với những mẹo chiên thức ăn không bị văng dầu mà VIFIBA đã chia sẻ ở trên có thể giúp quá trình nấu ăn của bạn dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc chiên rán thức ăn không còn là trở ngại của bạn nữa. Thức ăn sẽ chín vàng, thơm ngon mà việc vệ sinh bếp sau khi nấu ăn cũng đơn giản hơn. Giảm thiểu việc bị dầu bắn vào chân, tay gây bỏng. Chúc các bạn thành công nhé!

XEM THÊM NỒI ĐA NĂNG LÒNG SÂU CHỐNG DÍNH CHIÊN KHÔNG VĂNG DẦU

MẸO VÀO BẾP:

  1. Cách nấu cơm ngon, không bị nhão hay khô
  2. Bí quyết hầm thịt, hầm xương nhanh mềm