NHỮNG DỤNG CỤ ĂN DẶM KIỂU NHẬT MÀ MẸ CẦN NẮM RÕ

NHỮNG DỤNG CỤ ĂN DẶM KIỂU NHẬT MÀ MẸ CẦN NẮM RÕ

Nếu mẹ quyết định dùng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Việc sử dụng đúng và đủ các đồ dùng chế biến cần thiết là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cho các mẹ biết được những dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cần thiết. Giúp mẹ có một hành trang vững vàng trước khi bước vào giai đoạn quan trọng nhé.  

1. Những dụng cụ dùng để chế biến món ăn cho bé

Nồi nhỏ

Nồi nhỏ để nấu ăn dặm cho bé là một trong những dụng cụ quan trọng khi chế biến. Vì bé ăn lượng rất ít nên một cái nồi nhỏ sẽ dễ sử dụng hơn. Mẹ nên dùng loại nồi có chất liệu chống dính để nấu ăn dễ dàng hơn. Với nồi nhỏ, mẹ có thể nấu các loại thực phẩm như cơm, rau, thịt, cá, trứng. Nồi nhỏ thường được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu nấu ăn cho bé

Nồi nhỏ gọn dễ sử dụng

Cốc đo lường

Cốc đo lường được sử dụng để đo các loại thực phẩm cho bé, chẳng hạn như sữa, nước hoặc gạo. Mẹ chỉ cần loại cốc 200ml có vạch chia rõ ràng để dễ dàng sử dụng. Việc đo lường cho bé ăn dặm một cách chính xác và chính xác sẽ giúp bé phát triển tốt hơn và đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình ăn uống.

Cốc đo lường chia vạch rõ ràng
Cốc đo lường chia vạch rõ ràng

Đồ mài

Đây là dụng cụ tiện lợi để mài nhỏ các nguyên liệu. Tuỳ vào giai đoạn ăn dặm mà kích thước nguyên liệu sẽ có sự thay đổi. Vì vậy mẹ hãy lựa chọn dụng cụ mài phù hợp với từng giai đoạn ăn dặm cho bé. 

Đồ mài giúp chế biến thức ăn nhanh hơn

Tuy nhiên, khi sử dụng đồ mài, các bà mẹ cần phải lưu ý đến việc đảm bảo an toàn cho bé, tránh để bé tiếp xúc trực tiếp với dao mài và cần luôn vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Ngoài ra, cần chọn loại dao mài có chất lượng tốt để đảm bảo tính an toàn và độ bền của sản phẩm.

Thìa đong 

Là dụng cụ được sử dụng phổ biến để chế biến và cho trẻ ăn các loại thực phẩm dạng đặc như bột, cháo, hoặc đồ ăn nhuyễn.

Thìa đông giúp mẹ cân do lượng thức ăn

Lượng nguyên liệu thường đo: 1 thìa lớn (15ml), 1 thìa nhỏ (5ml), ½ thìa lớn, ½ thìa nhỏ. 

Rây lọc

Có thể sử dụng rây lọc để lấy hoặc loại bỏ một lượng nhỏ nguyên liệu, chắt lấy nước súp, lọc bớt lượng muối trong cơm trắng sấy khô. Hoặc loại bỏ nước trong hộp cá ngừ. 

Rây lọc thức ăn cho bé ăn dặm

Cối, chày

Đây là dụng cụ sử dụng lâu dài. Nên ngay từ đầu mẹ hãy chọn loại dễ rửa, nhỏ gọn. Kích thước nhỏ được sử dụng giã nhỏ nguyên liệu, giúp thức ăn mềm và dễ ăn hơn. 

Cối và chày dễ làm nhuyễn thức ăn nhanh hơn

Dụng cụ nghiền

Dụng cụ nghiền thức ăn cho bé là một sản phẩm hữu ích giúp mẹ có thể nghiền nhuyễn thực phẩm cho bé một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dùng để nghiền các loại rau đã được nấu chín. Nó có thể nghiền bí ngô, khoai tây,…đã chín một cách đơn giản. 

Nghiền là dụng cụ ăn dặm kiểu nhật thường được sử dụng nhất

Dụng cụ vắt

Đây là một dụng cụ rất tiện để ép hoa quả. Mẹ chỉ cần cắt đôi quả cần ép và để nguyên vỏ ép. 

Dụng cụ vắt có thể vắt nước hoa quả

Kéo cắt thực phẩm

Sử dụng để cắt nhỏ rau, các loại mì. Ngoài ra, kéo cũng có thể cắt nhỏ thịt và còn rất tiện lợi để loại bỏ những phần da, mỡ thừa. 

Dùng kéo thay cho dao sẽ tiện lợi hơn
Dùng kéo thay cho dao sẽ tiện lợi hơn

2. Những vật dụng cần thiết khi bé ăn dặm

Thìa ăn dặm

Mẹ cần lựa chọn thìa có chất liệu và hình dạng phù hợp với từng giai đoạn của bé. Nên chọn loại thìa bằng nhựa và nhẹ để bé có thể cầm nắm tự ăn. 

Thìa ăn dặm bắt mắt sẽ thu hút bé

Đĩa và bát ăn

Chọn đĩa và bát ăn có màu sắc bắt mắt để thu hút bé. Những đĩa bát có thể chịu nhiệt để dễ dàng khử trùng bằng nước sôi hoặc lò vi sóng. 

Đĩa và bát ăn đa dạng cho bé lựa chọn
Đĩa và bát ăn đa dạng cho bé lựa chọn

Yếm

Yếm ăn dặm có hình dạng giống như chiếc áo choàng ở phía trước. Yếm giúp giữ cho quần áo của bé sạch sẽ và tránh bị bẩn do thức ăn văng ra ngoài.

Yếm ăn giúp áo quần bé sạch sẽ hơn

3. Đồ dùng để bảo quản thức ăn 

Túi nilon có kéo khoá

Đây là đồ dụng rất cần thiết khi mẹ nấu nhiều thức ăn và muốn làm đông. Loại này rất nhỏ gọn không chiếm chỗ tủ lạnh nên mẹ yên tâm nhé. 

Túi nilon kéo khoá để dự trữ nguyên liệu

Khay làm đá

Mẹ có thể dự trữ cháo hoặc súp khi nấu quá nhiều trước đó. Ở giai đoạn đầu, đây có thể là dụng cụ giúp mẹ có thể chế biến nhanh chóng và tiện lợi. 

Khay làm đá cần thiết trong giai đoạn đầu

Hộp chia nhỏ có nắp kín

Loại hộp này có nhiều kích cỡ khác nhau nên mẹ có thể linh hoạt sử dụng cho từ loại thức ăn theo tháng tuổi của bé. 

Dụng cụ ăn dặm kiểu nhật không thể thiếu là hộp dựng

Nếu có loại sử dụng để làm đông và dùng được trong lò vi sóng thì càng tiện. Nên chọn những hộp có nắp kính để bảo quản thức ăn tốt. 

VIFIBA đã giúp các mẹ biết được những dụng cụ ăn dặm cần thiết. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp cho quá trình ăn dặm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt nếu mẹ đang chuẩn bị cho con yêu bắt đầu ăn dặm, hãy tham khảo những dụng cụ này để tạo sự thuận tiện và an toàn cho bé. Chúc cho bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

(Tài liệu tham khảo: Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa – Hiệp hội dinh dưỡng Quốc Gia Nhật Bản “Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật”)

Xem thêm về ăn dặm kiểu Nhật:

  1. Tại sao mẹ bỉm Việt ngày nay tin dùng cho bé ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật?
  2. Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật ? Cách xây dựng thực đơn cho bé theo từ giai đoạn
  3. Ăn dặm kiểu Nhật tốt hơn ăn dặm truyền thống ?