ĐẬU HŨ NẤM MÈO MÓN CHAY NHIỀU DINH DƯỠNG

ĐẬU HŨ NẤM MÈO MÓN CHAY NHIỀU DINH DƯỠNG

Đậu Hũ Nấm Mèo – một món chay hấp dẫn với sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu hũ mềm mịn và nấm mèo thơm ngon. Cùng những công dụng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, món Đậu Hũ Nấm Mèo chắc chắn sẽ trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn chay của bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

400gr đậu hũ trắng (4 miếng)

20gr miến (bún tàu)

10gr nấm mèo (mộc nhĩ)

20gr hành lá baro

Mẹo chọn đậu hũ tươi ngon: 

Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.

Nên chọn mua những miếng khi cầm cảm thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt, bề mặt láng mịn chứ không thô cứng.

Tránh chọn mua những miếng đậu hũ đã ngả vàng, có mùi tựa như mùi vôi vì đây có thể là đậu hũ đã để lâu hoặc chứa thạch cao ăn không tốt cho sức khỏe.

Mẹo chọn được đậu hũ tươi ngon
Mẹo chọn được đậu hũ tươi ngon

2. Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ mua về rửa sơ qua với nước rồi để ráo. cho vào một tấm vải  thưa vắt ráo nước luôn. Tiếp đến cho miến hoặc bún tàu sau đó các bạn ngâm rồi cắt nhuyễn. 

Dùng tấm vải lọc hết nước từ đầu đậu hũ
Dùng tấm vải lọc hết nước từ đầu đậu hũ (Nguồn ảnh: TikToker Ăn chay cùng Nhi)

Một ít nấm mèo cũng băm nhuyễn. 

Một ít hành lá baro băm nhỏ. Bây giờ cho thêm gia vị vào: 

1 thìa canh hạt nêm chay

1 thìa canh nước tương

⅓ thìa cafe bột nghệ

Tiêu xay

Trộn hỗn hợp đậu hũ nấm mèo
Trộn hỗn hợp đậu hũ nấm mèo (Nguồn ảnh: TikToker Ăn chay cùng Nhi)

Bây giờ các bạn sẽ trộn đều hỗn hợp này và để tầm 5 phút. Nếu bạn muốn màu vàng đẹp hơn thì có thể thêm bột nghệ. Trộn hỗn hợp đến khi dẻo và kết dính lại với nhau. 

Trộn đều hỗn hợp đến khi tạo thành kết dính
Trộn đều hỗn hợp đến khi tạo thành kết dính (Nguồn ảnh: TikToker Ăn chay cùng Nhi)

3. Tiến hành hấp đậu hũ nấm mèo

Chuẩn bị một cái khuôn hoặc tô quét thêm một ít đầu ăn ở bên dưới. Cho phần hỗn hợp vào ép thật chặt để bề mặt đường láng đẹp hơn. Dùng muỗng để ép đều như này. Cuối cùng là mang đi hấp. 

Cho phần đậu hũ nấm mèo vào ép thật chặt để bề mặt đường láng đẹp hơn
Cho hỗn hợp vào ép thật chặt để bề mặt đường láng đẹp hơn (Nguồn ảnh: TikToker Ăn chay cùng Nhi)

Nếu nhà bạn có sẵn nồi hấp sẽ rất tiện lợi còn không vẫn có thể hấp bằng nồi truyền thống được nhé. Sẵn tiện hôm nay VIFIBA dùng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi nên tận dụng tần trên để hấp thêm một số thực phẩm cho bữa ăn chay. 

Cho nước vào khay hấp, khay đầu tiên là đậu hũ nấm mèo và một ít đậu tươi hấp chung. Ngăn trên sẽ hấp thêm rau củ.  

Có thể ăn kèm thêm rau của quả hấp cùng để tăng thêm dinh dưỡng
Có thể ăn kèm thêm rau của quả hấp cùng để tăng thêm dinh dưỡng (Nguồn ảnh: TikToker Ăn chay cùng Nhi)

Sau 20 phút, đậu hũ và các thực phẩm đã chín đều. Lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn như thế này đây. 

Vậy là đậu hũ nấm mèo được hoàn thành ăn kèm với bún hay cơm đều rất ngon nha. 

Nếu như hôm nào ăn chay mà chưa biết ăn món gì thì hãy bắt tay vào làm đậu hũ nấm mèo nhé. Món ăn ngon dễ làm à còn nhiều dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. CÁCH NẤU BAO TỬ HẦM TIÊU XANH TỐT CHO SỨC KHỎE MẸ BẦU
  2. CÔNG THỨC NẤU SỮA BẮP TẠI NHÀ CỰC DỄ
  3. BỒI BỔ CƠ THỂ VỚI MÓN HỘT VỊT LỘN UM BẦU ĐÀ NẴNG
  4. CÁCH HẤP CÁ NGON CẢ NHÀ MÊ TÍT