GÀ HẤP LÁ É MÓN ĂN TỐT CHO SỨC KHOẺ

GÀ HẤP LÁ É MÓN ĂN TỐT CHO SỨC KHOẺ

Gà hấp lá é là một món ăn truyền thống của vùng miền núi, được nấu bằng cách hấp gà trong lá é – một loại lá thảo dược tự nhiên đặc biệt. Quá trình hấp này giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon và dinh dưỡng của gà. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà (khoảng 1,5 – 2kg)
  • 100g lá é tươi
  • Hành tây và hành lá (tùy chọn)
  • Gừng tươi
  • Muối, đường, hạt nêm

Công dụng từ lá é: 

Lá é có công dụng cực kỳ nhiều được xếp vào loại thảo dược chữa được nhiều chứng bệnh như: Phòng ngừa ung thư; Ngăn ngừa bệnh mạch vành, làm tan các cục máu đông; Kiểm soát lượng đường trong máu; Giảm táo bón, khó tiêu, đầy bụng, Hỗ trợ điều trị cảm, ho.

Công dụng hữu ích từ lá é
Công dụng hữu ích từ lá é

2. Gà hấp lá é

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để gà sạch và không hôi, bạn ngâm gà trong nước muối pha loãng 20 phút. Sau đó chỉ cần rửa gà lại nhiều lần với nước sạch là được. 

Lá é rửa sạch và để ráo nước. 

Bước 2: Làm gia vị ướp gà

Cho vào cối các nguyên liệu gồm: 50g lá é, 30g ớt,  1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó tiến hành giã nhuyễn đều các gia vị.

Giã nhuyễn lá é để ướp thịt gà
Giã nhuyễn lá é để ướp thịt gà (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Bước 3: Uớp gà

Đem gà ướp đều với phần gia vị đã giã lúc nãy, phần xác gia vị dư đem nhồi vào bụng gà, sau đó để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Dùng lá é đã giã ướp đều các mặt gà
Dùng lá é đã giã ướp đều các mặt gà (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Bước 4: Hấp gà

Sử dụng nồi hấp thuỷ nhiệt Yoshi (nếu có) hoặc sửa dụng nồi hấp truyền thống. Dùng sả làm lớp lót để hấp gà. Cho gà vào nồi và vặn nút bắt đầu hấp. Gà hấp lá é trong 35-40 phút. Có thể thêm ít măng hấp cùng với gà để hương vị cho gà. 

Có thể thêm măng vào hấp để ăn kèm
Có thể thêm măng vào hấp để ăn kèm (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Bước 5: Làm muối chấm bằng lá é

Cho vào cối 50gr lá é, 1 muỗng canh muối, 2-3 trái ớt hiểm, ít tiêu và giã nhuyễn.

Tiếp tục xay hoặc giã nhuyễn phần lá é còn lại
Tiếp tục xay hoặc giã nhuyễn phần lá é còn lại (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Cho hỗn hợp đã giã nhuyễn rang đều đến khi muối khô lại là được. 

Rang lá é để làm phần nước chấm
Rang lá é để làm phần nước chấm (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Bước 6: Thành phẩm

Thịt gà hấp lá é căng mọng nước
Thịt gà hấp lá é căng mọng nước (Nguồn ảnh: TikToker Bon đây nè)

Món gà hấp lá é thơm ngon và bổ dưỡng sẵn sàng được thưởng thức. Dùng tay xé thịt gà và nhâm nhi cùng với nước mắm chấm thơm ngon. Tất cả đem đến một món ăn hấp dẫn, thơm ngon khó dừng đũa đấy nha. 

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. CÁCH LÀM BÁNH NẾP ĐẬU XANH DẺO THƠM ĐƠN GIẢN
  2. CÔNG THỨC LÀM TRỨNG HẤP TÔM THỊT THƠM NGON, BỔ DƯỠNG
  3. CÁCH NẤU XÔI GÀ TERIYAKI KIỂU NHẬT ĐẬM ĐÀ
  4. CÁCH NẤU CÀ RI GÀ KHÔNG BỊ BÉO NGẬY