BÚN TRỘN THÁI CAY MÓN ĂN ƯA THÍCH CỦA NGƯỜI THÁI LAN

BÚN TRỘN THÁI CAY MÓN ĂN ƯA THÍCH CỦA NGƯỜI THÁI LAN

Bún Trộn Cay là món ăn bắt nguồn từ Thái Lan gồm bún, rau sống, thịt, đậu que và các loại gia vị đặc trưng khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món ăn này chính là gia vị cay nồng và hương vị từ mắm. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bún tươi: 300-500g

Thịt ba rọi: 400g

Rau sống: rau thơm, rau húng quế, xà lách

Đậu que: 50g

Gia vị: Tỏi băm, mắm cá, đường, chanh, ớt, dầu ăn

Nguyên liệu để nấu món bún trộn Thái cay
Nguyên liệu để nấu món bún trộn Thái cay

2. Sơ chế nguyên liệu

Bún tươi luộc sơ lại với nước ấm và để ráo nước. 

Thịt heo ba rọi trần sơ với nước sôi, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. 

Luộc thịt ba rọi và thái thành lát vừa ăn
Luộc thịt ba rọi và thái thành lát vừa ăn (Nguồn ảnh: Bon đây nè)

Đậu que cắt thành khúc dài 2cm, rửa sạch với nước. 

3. Cách nấu Bún trộn Thái cay

3.1 Chiên thịt heo ba rọi

Cho nhiều dầu vào đun sôi, cho thịt ba rọi vào chiên đến khi giòn vàng. 

Chiên thịt với lửa lớn đến khi chín vàng giòn
Chiên thịt với lửa lớn đến khi chín vàng giòn (Nguồn ảnh: Bon đây nè)

Dùng khăn giấy thấm dầu để giảm lượng dầu trong thịt chiên. 

Bí quyết chiên thịt không bị văng dầu:

  • Để thực phẩm thật khô ráo trước khi chiên
  • Cho muối vào chảo trước khi chiên. Vì muối hút nước nên khi cho vào chảo dầu trước khi chiên sẽ làm giảm lượng dầu bị văng. 
  • Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu
  • Dùng chảo/nồi chống dính có lòng sâu/thành cao

3.2 Làm nước mắm

Cho ớt đỏ, ớt xanh, hành tím, tỏi, ngò, cà chua cắt nhỏ vào tô. Tiếp tục cho 3 muỗng canh mắm thái, 2 muỗng canh đường, và ½ quả chanh vào. Trộn đều hỗn hợp nước mắm. 

Chuẩn bị một tô nước mắm cay
Chuẩn bị một tô nước mắm cay (Nguồn ảnh: Bon đây nè)

3.3 Bún trộn cay 

Cho bún ra đĩa, thêm rau sống, rau mùi cùng đậu que và thịt chiên. Khi ăn chấm với nước chấm đã pha. 

Cho nước mắm cay vào bún và thưởng thức
Cho nước mắm cay vào bún và thưởng thức (Nguồn ảnh: Bon đây nè)

Bún trộn Thái cay  với một hương vị ngon và khá lạ, hấp dẫn để bạn thay đổi khẩu vị mỗi khi đã ngán ăn cơm. Đừng chần chừ nữa mà ngay cuối tuần này thử làm ngay nhé. 

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. CÔNG THỨC LÀM BÚN QUẬY PHÚ QUỐC CỰC ĐƠN GIẢN
  2. CÔNG THỨC NẤU LẨU CÙ LAO CHUẨN VỊ ĐẬM ĐÀ 
  3. CÔNG THỨC LÀM TRỨNG HẤP TÔM THỊT THƠM NGON, BỔ DƯỠNG
  4. CÁCH NẤU XÔI GÀ TERIYAKI KIỂU NHẬT ĐẬM ĐÀ