CÁCH NẤU XÔI GÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC 

CÁCH NẤU XÔI GÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC 

Xôi là món ăn truyền thống rất quen thuộc đối với người Việt Nam trong những ngày lễ dịp Tết, ngoài ra nhiều người còn dùng xôi để làm buổi ăn sáng cho mình. Nhưng ít ai biết được cách nấu xôi ngon bóng hạt như thế nào. Vậy thì hãy để VIFIBA mách bạn cách nấu xôi ngon như ngoài hàng chỉ trong tích tắc nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được món xôi gà bạn cần có những nguyên liệu sau đây: 

  • Nếp: 1kg
  • Gà nguyên con: 1.7kg
  • Lá dứa: 50g
Nguyên liệu chính để làm món xôi gà
Nguyên liệu chính để làm món xôi gà

Mẹo chọn nếp ngon: 

Khi mua gạo nếp nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Mẹo lựa chọn được nếp ngon
Mẹo lựa chọn được nếp ngon

2. Sơ chế nguyên liệu

2.1 Ngâm nếp 

Để có được xôi ngon bóng hạt bạn nên ngâm nếp trước 6-8 tiếng để nếp nở và khi hấp sẽ mềm hạt. Không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon. 

Ngâm nếp với nước nghệ từ 6-8 tiếng
Ngâm nếp với nước nghệ từ 6-8 tiếng

Tùy vào sở thích bạn có thể ngâm nếp cùng với các loại thực phẩm tự nhiên để có được màu cho xôi. Như ở đây VIFIBA dùng nghệ để ngâm cùng để có màu vàng tươi đẹp mắt. 

2.2 Làm sạch gà

Gà nguyên con sau khi mua về vặt sạch lông và rửa sạch bằng nước. Nếu gà có màu vàng đẹp có thể dùng ít nghệ bột hoặc nghệ tươi thoa đều lên khắp con gà. Sau đó mang đi hấp cùng với nếp là được.  

3. Tiến hành nấu xôi gà

Để hoàn thành món xôi gà con nhanh chóng và tiết kiệm thời gian bạn nên sắm cho gia đình một chiếc nồi hấp thủy nhiệt 2 tầng Yoshi. Với thiết 2 tầng hấp sẽ giúp việc hấp xôi và gà cùng lúc với nhau rất tiện lợi. Chỉ cần cho nước vào khay hấp bên dưới và lần lượt cho thức ăn vào từng khay hấp. 

Hấp gà và xôi cùng môt lúc với thời gian 50phút
Hấp gà và xôi cùng môt lúc với thời gian 50phút

Tầng dưới hấp gà tầng trên hấp xôi. Với lượng thức ăn như này bạn sẽ chia thành 2 đợt hấp. Đợt đầu tiên hấp trong thời gian 50phút. Sau 50 phút sẽ lấy gà nguyên con đã chín ra và hấp tiếp tục 20 phút để xôi có thể chín đều hạt. 

Lưu ý: Nhớ dùng đũa đảo đều xôi trong quá trình hấp để xôi nở hạt và chín đều. 

4. Nước chấm ăn kèm

Cho hỗn hợp 2 muỗng sữa đặt, 1 muỗng muối ớt, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, ớt xanh, ớt đỏ, lá chanh và 1 lá chanh vào chén. Khuấy đều sẽ được hỗn hợp nước chấm cực ngon ăn cùng xôi gà. 

Chuẩn bị nước chấm ăn kèm với gà hấp
Chuẩn bị nước chấm ăn kèm với gà hấp

5. Hoàn thành

Khi hấp xôi cùng với gà, một ít lượng mỡ từ gà sẽ bốc hơi lên giúp xôi bóng hạt hơn mà không cần phải rưới thêm dầu. 

CÁCH NẤU XÔI GÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC 
CÁCH NẤU XÔI GÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC 

Thịt gà mọng nước bên trong, xôi bóng hạt chỉ cần trình bày ra đĩa và thưởng thức thôi. Gấp một miếng thịt gà chấm vào chén nước chấm rồi ăn thêm ít xôi sẽ rất ngon. Thịt gà mềm mềm, nước chấm chua chua ngọt ngọt ăn cùng với xôi mềm hạt là hương vị sẽ khiến bạn nhớ mãi. 

Chắc chắn chỉ với cách nấu xôi gà gon làm đơn giản chỉ trong tích tắc như VIFIBA đã chỉ ở trên, bạn sẽ có được đĩa xôi gà cực kì thơm ngon như ở ngoài hàng luôn đấy. Chúc các bạn thành công!

Xêm thêm công thức nấu ăn:

  1. CÔNG THỨC LÀM CÁ KHO TỘ ĐẬM ĐÀ, THƠM NGON
  2. CÔNG THỨC LÀM BẮP BÒ HẤP GỪNG SẢ CHIÊU ĐÃI CẢ GIA ĐÌNH
  3. CÔNG THỨC NẤU SÚP GÀ NẤM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
  4. CÔNG THỨC MUỐI SỐT KEM CHẤM HẢI SẢN CHUẨN VỊ NHÀ HÀNG