CÁCH LÀM GIÒ THỦ DAI NGON TẠI NHÀ KHÔNG CẦN KHUÔN

CÁCH LÀM GIÒ THỦ DAI NGON TẠI NHÀ KHÔNG CẦN KHUÔN

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay chế biến những món ngon ngọt ngào cho gia đình trong dịp Tết. Trong bài viết này, VIFIBA sẽ mách bạn công thức làm giò thủ dai, một món ăn đậm vị, phong cách cho không khí ấm cúng những ngày đầu năm mới.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái tai heo
  • 1 cái lưỡi heo
  • 100g da heo
  • 100g nấm mèo
  • 1 tép gừng
  • Các gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu, gấm ăn. 
Nguyên liệu làm món giò thủ tại nhà
Nguyên liệu làm món giò thủ tại nhà

2. Sơ chế nguyên liệu

Thịt tai, lưỡi heo sau khi mua về, mang chà với 1 muỗng canh muối hột cùng với chanh và rửa thật sạch, cạo hết lông.

Tiếp đến, cho tai và lưỡi thịt vào nồi ngập nước, thêm chút gừng, vài củ hành tím vào luộc sơ, hành tím và gừng có thể giúp khử mùi hôi của thịt. Thịt vừa chín thì vớt ra tô nước đá, thả vào vài lát chanh cho thịt trắng, giòn, thái miếng nhỏ.

Luộc tai thịt da heo cùng với gừng và giấm để khử bỏ mùi
Luộc tai thịt da heo cùng với gừng và giấm để khử bỏ mùi

Đặc biệt để đối với lưỡi heo không nên luộc quá lâu sẽ rất khó sơ chế sạch. Vậy nên chỉ cần trụng khoảng 1-2 phút là được. 

Lưu ý:

Lưỡi heo trụng sơ và gọt vỏ sạch phần trắng ở bên ngoài lưỡi.

Loại bỏ phần trắng ở lưỡi và cắt lát vừa ăn
Loại bỏ phần trắng ở lưỡi và cắt lát vừa ăn

Nấm mèo sau khi ngâm và rửa sạch lại với nước để ráo, cắt sợi.

Thái lát vừa ăn tai heo và nấm mèo
Thái lát vừa ăn tai heo và nấm mèo

3. Làm giò thủ

Lần lượt nêm gia vị cho vừa ăn vào phần thịt đã thái nhỏ lúc nãy như 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường. 

Cho một ít dầu ăn vào nồi đun nóng, xào thịt với nấm mèo đảo đều tay, vừa chín tới thì nhắc xuống.

Xào hỗn hợp nguyên liệu đã được thái sẵn đến khi thật chín
Xào hỗn hợp nguyên liệu đã được thái sẵn đến khi thật chín

4. Gói giò thủ

Giò thủ sau khi xào để nguội thì tiến hành đến bước gói, nếu như nhà bạn có lá chuối thì dùng lá chuối. Còn không có thể dùng màng bọc thực phẩm và giấy bạc. 

Cho thịt giò đã xào vào màn bọc thực phẩm để cuộn lại
Cho thịt giò đã xào vào màn bọc thực phẩm để cuộn lại

Lót màng bọc thực phẩm bên dưới, sau đó cho thịt đã xào vào từng chút một và gói lại thật chặt. Dùng tay miết chặt 2 đầu để đòn giò gắn kết với nhau. 

Bọc bên ngoài một lớp giấy bạc và buộc lại bằng dây chắc chắn
Bọc bên ngoài một lớp giấy bạc và buộc lại bằng dây chắc chắn

5. Thành phẩm và thưởng thức

Giò thủ có vị giòn sần sật của tai heo, nấm mè, ăn vào sẽ cảm nhận ngay. Ăn kèm với dưa cải chua, củ hành muối và chấm với nước mắm ngon có pha với ít tiêu xay là hết bài nha. 

Giò thủ sau 24h đã được hoàn thành chắn chắn không cần dùng khuôn
Giò thủ sau 24h đã được hoàn thành chắn chắn không cần dùng khuôn

Với công thức này, giò thủ dai và ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết ấm áp và tràn đầy niềm vui!

Giò thủ dai ngon ăn cùng với dưa giá
Giò thủ dai ngon ăn cùng với dưa giá

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. CÁCH LÀM CHẢ THÌN – MÓN ĂN NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN
  2. BÍ QUYẾT LÀM CHẢ GIÒ GIÒN RỤM, KHÔNG BỊ VÔ DẦU
  3. NẤU LẨU RIÊU TÔM CÀNG XANH LẠ MIỆNG
  4. CÁCH NẤU XÔI GÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG CHỈ TRONG TÍCH TẮC