CÁCH LÀM TAI HEO NGÂM CHUA NGỌT TRONG VẮT CHUẨN VỊ NGÀY TẾT 

CÁCH LÀM TAI HEO NGÂM CHUA NGỌT TRONG VẮT CHUẨN VỊ NGÀY TẾT

Tai heo ngâm chua ngọt là món ăn quen thuộc của người miền Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày giỗ, tết. Với hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu ngâm và giòn sựt sựt từ tay tai heo, món ăn trở nên được chào đón ở bất kì độ tuổi nào. Nhưng liệu bạn có đang biết cách để món ngâm này trở nên ngon và nước ngâm lúc nào cũng trong vắt không bị đục chưa ta? Nếu chưa cùng theo chân VIFIBA để mang về cho mình bí kíp hay này nhé!.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái  tai heo tươi khoảng 1kg
  • 1 quả cà rốt
  • 3-4 củ hành tím,
  • 5-6 tép tỏi,
  • 1 ống gừng
  • 300g đường mía vàng
  • 150ml nước mắm
  • 200ml giấm gạo
Nguyên liệu làm tai heo ngâm chua ngọt
Nguyên liệu làm tai heo ngâm chua ngọt

Mẹo chọn tai heo tươi ngon: 

Chọn những chiếc tai heo có màu sắc tươi tắn, hồng hào, không có dấu hiệu thâm đen, xỉn màu hoặc bất kỳ biểu hiện màu sắc khác lạ. Đây là những miếng tai heo mới nhất, mang đến sự giòn ngon và hấp dẫn. Đặc biệt không nên mua tai heo đã có mùi hôi và bầm xanh vì đó là tai heo đã để lâu. 

2. Sơ chế nguyên liệu

Tai heo mua về rửa sạch thật kĩ, chà lại bằng chanh để tai heo trắng và sạch hơn. 

Tiếp theo, mang tai heo đun lại với nước lọc cùng gừng và giấm ăn để tai heo sạch và loại bỏ bớt chất dơ lần nữa. 

Sau khi đã luộc xong mang tai heo rửa lại với nước mát hoặc ngâm qua đá để tai heo giòn và mềm hơn.

Sơ chế tai heo bằng cách luộc sạch và ngâm nước lạnh
Sơ chế tai heo bằng cách luộc sạch và ngâm nước lạnh

Cuối cùng là thái mỏng tai heo. 

Thái lát mỏng tai heo sau khi sơ chế
Thái lát mỏng tai heo sau khi sơ chế

Bí quyết là ở đây, để tai heo lúc ngâm không bị đục màu thì sau khi thái mỏng, cho vào tô cùng với đường và chanh. Bóp đều tay đến khi tai heo tiết ra chất nhầy màu đục thì dừng lại.

Chà tai heo qua đường và chanh để loại bỏ chất nhớt
Chà tai heo qua đường và chanh để loại bỏ chất nhớt

Cuối cùng là rửa sạch lại với nước lần nữa và  sắp tai heo ra rỗ phơi nắng đến khi ráo nước. 

Phơi khô tai heo để ráo nước mang đi ngâm
Phơi khô tai heo để ráo nước mang đi ngâm

3. Tai heo ngâm chua ngọt

3.1 Làm nước ngâm

Cho vào nồi giấm ăn trắng, đường, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1 chén. Khuấy đều đến khi hòa tan. Để bên ngoài đến khi thật nguội, còn ấm ấm cũng không được nhé. 

Pha nước ngâm và để nguội
Pha nước ngâm và để nguội

3.2 Chuẩn bị nguyên liệu ngâm kèm

Cà rốt rửa sạch cắt thành khúc nhỏ vừa ăn như dưới hình. Ớt sừng thái xéo; ớt hiểm 1 nữa để nguyên, 1 nửa xẻ dọc bỏ hạt. Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái lát.

Cắt nguyên liệu ngâm cùng
Cắt nguyên liệu ngâm cùng

3.3 Ngâm tai heo

Cho tất cả nguyên liệu tai heo, cà rốt, ớt, hành tím, tỏi vào hũ thủy tinh, sau đó cho nước ngâm đã để nguội vào, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày sau là dùng được, bạn có thể để trong tủ lạnh trong 2 tuần.

Cho tai heo và nguyên liệu ngâm cùng vào hủ
Cho tai heo và nguyên liệu ngâm cùng vào hủ

4. Thành phẩm và thưởng thức

Tai heo giòn rụm, thấm vị chua ngọt ăn cùng với đĩa thịt kho tàu thì khỏi phải chê. Tết mà có một trong hũ tai heo ngâm chua ngọt như này trong nhà thì còn gì bằng. 

Tai heo ngâm chua ngọt nước trong vắt đã được hoàn thành
Tai heo ngâm chua ngọt nước trong vắt đã được hoàn thành

Với cách làm đơn giản và nhanh chóng bạn đã có ngay món tai heo ngâm chua ngọt cực kì ngon. Vậy còn chần chừ gì nữa không bắt tay vào làm ngay để kịp ăn Tết thôi nào. VIFIBA chúc các bạn sẽ thành công và có được bữa cơm Tết thật sum vầy bên người thân yêu nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn:

  1. BÍ QUYẾT LÀM CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT KHÔNG BỊ ĐẮNG
  2. CÁCH LÀM CHẢ THÌN – MÓN ĂN NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN
  3. BÍ QUYẾT LÀM CHẢ GIÒ GIÒN RỤM, KHÔNG BỊ VÔ DẦU
  4. CÁCH LÀM GÀ RÁN KFC GIÒN TAN TẠI NHÀ