Mẹo vặt cuộc sống/ 5 ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP KHÔNG THỂ THIẾU CỦA NGƯỜI NHẬT
Nhà bếp là nơi gắn bó với bữa cơm của mỗi gia đình, đặc biệt là với người Nhật. Với sự đa dạng và tinh tế trong ẩm thực, người Nhật luôn đề cao việc sử dụng đồ dùng nhà bếp chất lượng để giữ gìn nét đặc trưng vốn có của mình. Cùng VIFI điểm qua 5 đồ dùng nhà bếp không thể thiếu của người Nhật nhé!
Nồi cơm điện là một trong những đồ dùng bếp phổ biến nhất tại Nhật Bản. Ngày nay, nồi cơm điện đã được tích hợp nhiều chức năng hơn không chỉ đơn thuần là chỉ nấu cơm. Với khả năng nấu được nhiều loại món khác nhau như cơm, cháo, hấp, nấu canh và đồ ăn cho trẻ nhỏ.
Ngoài ra, nồi cơm điện đa năng còn được tích hợp nhiều tính năng hiện đại như khả năng giữ ấm, hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ, tự động tắt khi nấu xong. Giúp cho quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.
Nồi cơm điện luôn là đồ dùng nhà bếp không thể thiếu của người Nhật
Với thiết kế thông minh và tiết kiệm điện, nồi cơm điện đa năng không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn tiết kiệm chi phí điện năng. Chính vì thế, Nồi cơm điện đã trở thành một đồ dùng không thể thiếu của các gia đình Nhật.
Chảo cast iron được làm từ gang chất lượng cao, có khả năng truyền nhiệt đều và giữ nhiệt lâu. Giúp thức ăn được nấu chín đều và giữ ấm lâu sau khi tắt bếp. Đặc biệt, chảo cast iron còn được phủ lớp sơn chống dính tự nhiên. Giúp việc rán và chiên trở nên dễ dàng hơn mà không cần dùng đến dầu mỡ.
Chảo cast iron (chảo gang) được người Nhật tin dùng sử dụng
Khả năng chống trầy xước, chịu được nhiệt độ cao và không bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy rửa. Có thể sử dụng trên mọi loại bếp bao gồm bếp điện, bếp gas và cả trên lò nướng.
Với những điểm mạnh trên, chảo cast iron đã trở thành một trong những đồ dùng bếp không thể thiếu của người Nhật.
Người Nhật được biết đến là thiên đường các món ăn đồ tươi sống. Vậy nên việc lựa chọn dao cắt là một việc rất quan trọng.
Với lưỡi dao bằng thép không gỉ cao cấp, có độ sắc bén lên đến 15 độ và sắc bén. Dao cắt sashimi được sử dụng để cắt các loại cá tươi thành những lát mỏng, đều để tạo thành món sashimi truyền thống của Nhật Bản.
Dao cắt sashimi cũng được sử dụng để cắt các loại thịt tươi và rau củ. Bề mặt lưỡi dao được chế tạo để giảm ma sát, tránh làm tổn thương thực phẩm và giữ được hương vị tươi ngon của chúng.
Dao cắt sashimi là đồ dùng có mặt trong mọi gia đình
Tuy nhiên, để sử dụng dao cắt sashimi một cách an toàn và hiệu quả, người sử dụng cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm trong việc cắt sashimi. Bảo quản dao cắt cũng rất quan trọng phải giữ cho lưỡi dao luôn sắc bén và tránh bị mòn.
Đũa là dụng cụ ăn uống không thể thiếu trong nền văn hoá ẩm thực của người Nhật.
Đũa của người Nhật có thiết kế đơn giản, được làm từ gỗ, tre, hoặc nhựa, với độ dài từ 18 đến 23 cm. Đũa của người Nhật cũng thường có các họa tiết truyền thống như hoa, lá, động vật, hay các kí tự chữ cái Nhật.
Sử dụng đũa ở Nhật được xem là cách trân trọng thức ăn
Việc sử dụng đũa của người Nhật cũng thể hiện sự trân trọng với món ăn. Tạo nên phong cách ẩm thực đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản.
Một trong những đặc điểm độc đáo của nền văn hóa Nhật Bản là uống trà. Vì thế việc nhiều gia đình có bình pha trà là đều không còn quá xa lạ. Rất nhiều loại bình pha trà khác nhau về kích thước và thiết kế tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.
Người Nhật đã phát triển nghệ thuật pha trà và đặt những tiêu chuẩn chất lượng cao. Nhằm đưa văn hoá uống trà ngày càng được biết đến nhiều hơn với các nước trên thế giới.
Trên đây là 5 món đồ dùng bếp không thể thiếu của người Nhật. Với những đồ dùng bếp đặc biệt này, người Nhật đã có được những công cụ hữu ích. Phát triển và giữ gìn truyền thống ẩm thực của đất nước mình. Mọi người có thể tham khảo những những đồ dùng trên để xây dựng gian bếp nhà mình trở nên thoải mái và tiện lợi hơn nhé!